Bệnh u xơ tuyến tiền liệt và các triệu chứng điển hình

U xơ tuyến tiền liệt còn được gọi là bướu lành tuyến tiền liệt, đây là khối u lành tính thường xuất hiện ở nam giới độ tuổi trung niên trở lên. Căn bệnh này có thể khiến nam giới gặp một số biến chứng làm tắc đường tiết niệu.

Đặc điểm u xơ tuyến tiền liệt

U xơ tuyến tiền liệt
Ảnh: Bệnh u xơ tuyến tiền liệt ở nam giới

Tuyến tiền liệt hình thành từ tuần thứ 12 của thai nhi nam, và phát triển theo quá trình biệt hóa đến khi trẻ được sinh ra. Đến tuổi dậy thì, tuyến tiền liệt tiếp tục phát triển, và có chức năng như một tuyến sinh dục phụ.  Tuyến tiền liệt với mào tinh hoàn, bóng tinh và túi tinh sẽ tiết ra tinh dịch gồm các chất kẽm, fructose, axít citric, phosphorylcholine, spermine, prostaglandin, axít amin tự do, các men phosphatase axít và lactico dehydrogenase giúp nuôi dưỡng và kích thích sự chuyển động của tinh trùng. Ở độ tuổi 45 trở đi, tuyến tiền liệt sẽ ngừng tăng trưởng, bắt đầu có xu hướng tăng sản bệnh lý và hình thành u xơ tuyến tiền liệt từ 60 tuổi trở đi.

Triệu chứng u xơ tuyến tiền liệt

Trong thực tế tùy theo sự phát triển của u xơ cũng như sự thích ứng của cơ thể bệnh nhân, mà triệu chứng bệnh lý của u xơ tuyến tiền liệt có thể được chia ra làm 3 giai đoạn bao gồm: giai đoạn cơ năng, giai đoạn có tổn thương thực thể, giai đoạn có tổn thương thực thể nặng.

– Giai đoạn cơ năng là giai đoạn chưa có bất kỳ tổn thương thực thể nào. Ở giai đoạn này người bệnh thường có biểu hiện là tiểu khó với các biểu hiện như nước tiểu chảy chậm, dòng chảy nhỏ và yếu, hay bị ngắt quãng, đi tiểu xong còn nhỏ giọt  và thời gian đi tiểu cũng kéo dài hơn.  Khi đứng tiểu, nước tiểu không thoát ra mạnh và bắn đi xa mà lại rơi xuống gần làm ướt đầu mũi chân. Đồng thời do sự kích thích của cơ bàng quang phì đại nên bệnh nhân mắc chứng tiểu vội, đi tiểu nhiều lần cả ngày lẫn đêm, nhất là buổi sáng sớm.

– Giai đoạn có tổn thương thực thể là giai đoạn bàng quang đã giãn ra, có tình trạng tồn đọng nước tiểu trên 100ml. Ở giai đoạn này, người bệnh vẫn mắc chứng tiểu khó và tiểu nhiều lần với mức độ nặng hơn gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Bệnh nhân vừa đi xong nhưng lại tiểu không hết nên một lúc sau lại phải đi tiểu. Bên cạnh đó tình trạng ứ đọng nước tiểu cũng xảy ra và gây viêm nhiễm, dẫn đến các biểu hiện như đái buốt, nước tiểu đục.

– Giai đoạn có tổn thương thực thể nặng gây ảnh hưởng đến chức năng thận và làm giảm sút sự thích ứng của cơ thể. Ở giai đoạn này, cơ thành bàng quang mỏng, mất tính trương lực, sự ứ đọng nước tiểu và tình trạng nhiễm khuẩn nặng hơn. Tình trạng tiểu khó cũng nặng hơn khiến bệnh nhân phải đi tiểu liên tục do nước tiểu tràn đầy bàng quang. Đến lúc này thì các triệu chứng toàn thân bắt đầu xuất hiện như thiếu máu, buồn nôn, mệt mỏi, ăn không ngon, tăng huyết áp… Đây chính là những biểu hiện suy thận do tắc đường tiết niệu.

Bài viết liên quan

Để củ tỏi vào tai giúp chua đau đầu nhức óc

rung-toc-hang-ngay

Rụng tóc và gàu xuất hiện nhiều do đâu?

Nguyên nhân và triệu chứng đau khớp ngón tay cái

Đau mỏi cơ bắp

Ăn gì để khắc phục và điều trị đau mỏi cơ bắp hiệu quả?

Công dụng tuyệt vời của quả la hán

Công dụng tuyệt vời của quả la hán đối với sức khỏe

anh-bac-si

Bác sĩ YHCT Ngô Quang Thái: Người thầy thuốc tận tụy với nghề

Nhập Bình Luận