Nguyên nhân gây bệnh giang mai – Căn bệnh xã hội nguy hiểm!

Bệnh giang mai là căn bệnh xã hội phổ biến hiện nay. Bệnh được gây ra do một loại xoắn khuẩn có tên khoa học là Treponema pallidum. Bên cạnh những căn bệnh xã hội như sùi mào gà, lậu, HIV/AIDS, bệnh giang mai cũng được xem là căn bệnh nguy hiểm có thể lây nhiễm sang người khác rất nhanh. Để có thể ngăn ngừa lây nhiễm bệnh và hạn chế những ảnh hưởng của bệnh, việc tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh giang mai và biểu hiện của bệnh là rất cần thiết.

Nguyên nhân gây bệnh giang mai

Nguyên nhân gây bệnh giang mai
Ảnh: Nguyên nhân gây bệnh giang mai

Bệnh lây lan chủ yếu qua con đường quan hệ tình dục không an toàn, không sử dụng bất kì biện pháp bảo vệ nào. Ngoài ra bệnh cũng có thể lây lan qua đường máu do dùng chung kim tiêm, hoặc do tiếp xúc với các vết thương hở.

Bệnh cũng có thể lây truyền từ mẹ sang con. Khi người mẹ mắc bệnh khi đang mang thai, bệnh có thể truyền trực tiếp sang thai nhi qua đường tử cung hoặc qua quá trình thai nhi tiếp xúc với máu, nước ối, dịch nhầy của người mẹ.

Một nguyên nhân hiếm gặp gây bệnh giang mai là do tiếp xúc gần với người bệnh như ôm, hôn.

Biểu hiện của bệnh giang mai

Bệnh được chia làm 4 giai đoạn phát triển với những biểu hiện khác nhau.

– Giai đoạn 1: Thời gian ủ bệnh từ 3 – 90 ngày, trung bình là sau 3 tuần. Sau thời gian này thì cơ thể bệnh nhân sẽ xuất hiện các vết loét ở nơi tiếp xúc đầu tiên với xoắn khuẩn gây bệnh như âm đạo, tử cung, dương vật, quy đầu, bao quy đầu, hậu môn. Những tổn thương này còn được gọi là săng giang mai, có đặc điểm là vết loét nông, có hình tròn hoặc bầu dục, kích thước khoảng 0,3cm – 3cm và có màu đỏ, không gây đau đớn hay ngứa ngáy, không có mủ, dưới đáy săng có vết thâm. Trong giai đoạn đầu, bệnh nhân sẽ bị nổi nhiều hạch cứng ở hai bên bẹn nhưng không gây đau đớn.

Tình trạng này thường kéo dài từ 3 – 6 tuần rồi biến mất, không gây đau đớn và khó chịu cho người bệnh vì vậy người bệnh thường chủ quan không đi khám bệnh sớm dẫn đến tình trạng bệnh nặng hơn và khó chua hơn.

– Giai đoạn 2: Sau khi các dấu hiệu của giai đoạn 1 biến mất từ 4 – 10 tuần thì bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn 2 với các biểu hiện như trên lưng, ngực, bụng, tay, chân… nổi các nốt ban đối xứng nhau có màu hồng nhạt, không gây ngứa, không tróc vảy khi ấn vào thì các nốt ban biến mất. Các nốt ban này sẽ tự biến mất sau 3 – 6 tuần xuất hiện.

Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp có dấu hiệu lạ như: Trên cơ thể xuất hiện các mảng sần, phỏng nước, vết loét và có thể tróc vảy. Các sẩn khi bị cọ xát dễ bị chảy nước và dịch. Trong dịch lại chứa xoắn khuẩn gây bệnh vì vậy nếu những ai tiếp xúc gần với người bênh sẽ có nguy cơ cao bị lây bệnh.

Ngoài ra ở giai đoạn này, bệnh nhân sẽ có một vài triệu chứng như sốt không rõ nguyên nhân, đau họng, cơ thể mệt mỏi, sút cân, nổi nhiều hạch và đau nhức xương khớp.

– Giai đoạn 3 (giai đoạn tiền ẩn): Trong giai đoạn này, bệnh sẽ không có bất kì biểu hiện gì do vậy mà người bệnh tưởng đã hết bệnh nhưng thực chất đây là giai đoạn xoắn khuẩn đã đi vào trong máu người bệnh và chỉ có thể phát hiện ra bệnh khi xét nghiệm huyết thanh.

Giai đoạn tiềm ẩn được chia thành 2 loại là tiềm ẩn sớm và tiềm ẩn muộn. Tiềm ẩn sớm sẽ xuất hiện dưới 1 năm sau giai đoạn 2, và tiềm ẩn muộn sẽ xuất hiện sau 1 năm sau giai đoạn 2. Bệnh trong giai đoạn tiềm ẩn sớm có tốc độ lây lan rất nhanh nhưng trong giai đoạn tiềm ẩn muộn thì hầu như không có khả năng lây nhiễm bệnh nữa.

– Giai đoạn cuối: Bệnh giang mai sẽ chuyển sang giai đoạn cuối từ 3 – 15 năm sau giai đoạn 1. Trong giai đoạn này, bệnh được chia làm 3 loại khác nhau là giang mai thần kinh, giang mai tim mạch và các củ giang mai. Bệnh ở giai đoạn cuối sẽ không còn khả năng lây nhiễm sang người khác.

Bệnh ở các giai đoạn cuối có thể gây tổn hại tới sức khỏe người bệnh, có thể khiến người bệnh bị suy tim, bại liệt, mất trí, đột quỵ, thần kinh không ổn định, mù, điếc… thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Bài viết liên quan

Để củ tỏi vào tai giúp chua đau đầu nhức óc

rung-toc-hang-ngay

Rụng tóc và gàu xuất hiện nhiều do đâu?

Nguyên nhân và triệu chứng đau khớp ngón tay cái

Đau mỏi cơ bắp

Ăn gì để khắc phục và điều trị đau mỏi cơ bắp hiệu quả?

Công dụng tuyệt vời của quả la hán

Công dụng tuyệt vời của quả la hán đối với sức khỏe

anh-bac-si

Bác sĩ YHCT Ngô Quang Thái: Người thầy thuốc tận tụy với nghề

Nhập Bình Luận