Lương y Nguyễn Quang Trí: người góp phần đưa nền thuốc Nam đến với người Việt

Hơn nửa cuộc đời gắn bó với nghề thuốc Nam, nền Y học Cổ truyền. Là Hội viên Hội Đông y Việt Nam, từng là cán bộ chăm sóc sức khỏe cho nhiều trung tâm y tế lớn ở Hà Nội… Lương y Đa khoa Nguyễn Quang Trí được mọi người biết tới là một vị bác sĩ vừa có tài, vận dụng sâu sắc các vị thuốc Nam vào điều trị bệnh lý một cách khéo léo, tài tình.

Một ngày trở mùa, khi cái không khí lạnh đang tràn về miền Bắc, những bệnh nhân xương khớp, đau đầu, u phì tuyến tiền liệt… lại quằn mình đối phó với những đợt cấp tính của căn bệnh phiền phức, tôi có dịp gặp lương y Đa khoa Nguyễn Quang Trí. Trong chiếc áo blus trắng, tại Trung tâm Sơn dược Tây Bắc, thấy anh tư vẩn tỉ mỉ cho bệnh nhân từ nguyên nhân, triệu chứng, từ các phương pháp chữa cho đến cách dùng thuốc, phòng bệnh… mới thấy hết sự nhiệt tình của một người thầy thuốc. Có thể đó là lý do, mà nhiều bệnh nhân tin tưởng, trao gửi niềm tin để được Lương y Trí khám, chữa bệnh.

bac-si-tri
Lương y Nguyễn Quang Trí – Người góp phần đưa nền thuốc Nam đến với người Việt

Đến với nghề là sở thích lúc trai trẻ, nhưng gắn bó với nghề lại là một cái duyên. Sinh ra trong một gia đình vốn có nghề đông y gia truyền 4 đời. Từ nhỏ, cậu bé Trí đã được ông, bố hướng dẫn cách nhận biết, tác dụng của các thảo dược. Được cùng người thân treo leo, phiêu bạt các cánh rừng nguyên sinh để tìm cây thuốc quý. Lớn lên, tình yêu nghề, yêu cỏ cây, thuốc Nam đã ăn sâu dần trong anh. Vốn có nghề thuốc gia truyền, được ông cha dạy bảo, truyền nghề nên Lương y Trí đã nhanh nhậy và sớm trở thành một lương y được nhiều người trong vùng biết đến. Thế nhưng, không dừng ở nghề cha truyền, con nối đó, lương y Trí đã tiếp tục học tập, nghiên cứu và trở thành một lương y Đa khoa, được đào tạo bài bản tại Học viện YDHCT Việt Nam.

Sau khi có vốn kiến thức lâm sàng, cộng thêm với học tập chuyên sâu về thuốc, về dược liệu khá vững trãi, anh tiếp tục tìm hiểu về bệnh và cách điều trị bệnh.

Khi có kiến thức chuyên sâu, Lương y Trí trở thành hội viện Hội Đông y Việt Nam, đem các bài thuốc quý, cách châm cứu, bấm huyệt… của mình công tác tại các Trung tâm chăm sóc sức khỏe, các trung tâm y tế huyện.

Là người có nhiều năm công tác trong nghành y học cổ truyền, gắn bó với nhiều bệnh nhân, nhưng tựu trung lại ai đã từng được đôi bàn tay kỳ diệu của Lương y Trí đều ấn tượng bởi như còn dòng điện truyền qua tay, khiến họ ấm lên, giảm các cơn đau, xua tan nhanh bệnh tật. Những bệnh nhân tiền liệt tuyến, đau nửa đầu, đau xương khớp hay nấm da đầu… từ mọi miền tổ quốc khi đã và đang điều trị từ Lương y Trí đều một lòng cảm ơn vị lương y không những có tài năng mà còn có tấm lòng y đức.

Mỗi người bệnh là một câu chuyện khác nhau, khi họ chữa trị đều để lại trong anh những ấn tượng khó quên. Nhưng trong bất cứ hoàn cảnh nào bác sĩ Nguyễn Quang Trí cũng sẽ tận tình tư vấn khám và điều trị tận tâm cho bệnh nhân bằng tất cả kinh nghiệm và khả năng của mình.

Khi tôi hỏi anh về những dự định trong tương lai, anh mỉm cười: Còn dự định, mong muốn gì ngoài việc tiếp tục học hỏi trau dồi chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp để cống hiến cho nghề, chữa bệnh cứu giúp bệnh nhân, giúp nhiều bệnh nhân có cách điều trị tốt, không tác dụng phụ mà giảm chi phí nằm viện, chi phí điều trị khi đến các bệnh viện. Đặc biệt, qua điều trị cho các bệnh nhân mới thấy, nhiều người quá phụ thuộc vào tây y mà bệnh không khỏi lại tăng thêm tác dụng phụ. Trong khi, nền thuốc Y học cổ truyền, nền thuốc Nam của chúng ta có từ hơn 4 nghìn năm trước chưa được tận dụng sâu. Nhiều bệnh có thể ứng dụng thành công từ những bài thuốc Nam quý giá.

Nghề y là một nghề liên quan trực tiếp tới sức khỏe tính mạng của bệnh nhân nên đó là một công việc hết sức khó và áp lực công việc rất lớn. Bệnh nhân cũng có nhiều trường hợp nhiều hoàn cảnh đòi hỏi người thầy thuốc không chỉ tốt chuyên môn mà còn phải đáp ứng nhiều kỹ năng khác… Không những là một thầy thuốc giỏi, Lương y Nguyễn Quang Trí còn được biết tới như một nhà tâm lý, người mà mọi loại bệnh tật, mọi bệnh nhân có thể dốc bầu tâm sự để đưa ra hướng giải quyết hữu hiệu nhất. Anh xứng đáng là một thầy thuốc trẻ, lương y  tâm –tài trọn vẹn.

Bài viết liên quan

Bac-si-long-1

Phương pháp chữa bệnh cơ xương khớp không dùng thuốc của bác sĩ Nguyễn Thành Long

Hội thảo công bố kết quả nghiên cứu bài thuoc: “Sơn dược phục dương đại bổ thang”

Nhập Bình Luận