CHẾ ĐỘ ĂN CỰC QUAN TRỌNG CHO NGƯỜI BỆNH DỊ ỨNG MỀ ĐAY

Chế độ ăn uống đóng vai trò rất lớn trong việc chua bệnh mề đay cũng như ngăn ngừa bệnh phát lại. Bạn cần biết rằng đa số người bệnh nổi mề đay là do dị ứng với thực phẩm, chính vì vậy mà khi mắc bệnh nên chú ý tìm hiểu xem mình nên và không nên ăn gì để tránh tình trạng bệnh thêm tồi tệ. Dưới đây là một vài lời khuyên dành cho bạn trong việc ăn uống trị bệnh.

Các thực phẩm mà bệnh nhân mề đay nên tránh xa

  • Không nên sử dụng các loại thức ăn, đồ uống có tính kích thích như rượu, trà, cà phê, thuôc lá, tiêu, ớt trong thời gian bị bệnh cũng như hạn chế sử dụng sau này.
  • Các loại thức ăn chứa nhiều đạm thường là nguyên nhân gây dị ứng, vì vậy bạn cần kiêng ăn các loại thức ăn này. Chất đạm có nhiều trong tôm, cua, bò, gà, đồ hộp, lạp xưởng, chocolate, trứng, sữa…
  • Không ăn những món có vị ngọt nhiều như kẹo, bánh, đường, chè, sữa đặc,… vì những chất ngọt sẽ làm những vết thương bị viêm nhiễm trên da càng thêm nghiêm trọng.
  • Hạn chế nêm muối vào thức ăn: hệ thần kinh ngoại biên càng được kích thích nhiều hơn khi ăn muối vào, khi đó triệu chứng nổi mề đay, mẩn ngứa càng dữ dội hơn.
  • Trường hợp nổi mề đay đang gây phù nề và rịn nước thì hãy hạn chế uống nước cũng như các món ăn chứa nhiều nước như canh, súp.
  • Đối với trẻ  nhỏ mà bị mề đay thì cần theo dõi, ngăn dùng những thực phẩm có thành phần sữa đặc, trứng (nhất là lòng trắng), đường.
Các loại thức ăn chứa nhiều đạm thường là nguyên nhân gây dị ứng
Các loại thức ăn chứa nhiều đạm thường là nguyên nhân gây dị ứng

Một số thực phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị mề đay:

  • Loại rượu vang đỏ: có thành phần quercetin giúp hạn chế giải phóng chất gây dị ứng là histamin trong cơ thể, từ đó hạn chế bệnh mề đay tái phát hoặc tái phát ở mức độ nhẹ hơn. Các loại thực phẩm khác cũng có chất này mà bạn có thể thay thế là rau bông cải xanh, quả táo đỏ.
  • Củ tỏi: tỏi là thực phẩm chống viêm da, hỗ trợ chưa dị ứng vô cùng hiệu quả. Dịch tỏi có thể ức chế các enzym chuyên tổng hợp và chuyển hóa những chất gây nhiễm trùng trên da, ngoài ra củ tỏi còn có nhiều vitamin C giúp làm lành vết thương nhanh .
  • Thực phầm giàu Omega 3: Omega 3 có vai trò chuyển hóa những thành phần độc hại, có khả năng gây viêm da thành dạng lành tính hơn. Omega 3 có trong cá hồi, quả óc chó…
  • Cây hương thảo:  Ăn hương thảo thường xuyên sẽ khiến tình trạng dị ứng không còn nhiều cơ hội để tái phát..

Bài viết liên quan

BẬT MÍ CÁCH TRỊ MỀ ĐAY KHÔNG DÙNG THUÔC

Nhập Bình Luận