Bệnh ung thư vú ở nam giới và những nguy hiểm khó lường

Đa số mọi người đều nghĩ rằng chỉ có phụ nữ mới mắc ung thư vú. Và thực tế, ung thư vú ở phụ nữ đang có tỉ lệ mắc khá cao. Nhưng điều đó không đồng nghĩa là những nam giới hoàn toàn có thể “miễn dịch” với chứng bệnh này. Tuy không có bộ ngực phát triển như ở nữ giới nhưng các quý ông cũng sở hữu cho mình một lượng nhỏ số mô vú. Chính vì vẫn là mô vú nên ung thư vú vẫn có thể xuất hiện ở những đấng mày râu.

Các chuyên gia y học cho rằng, ung thư vú thường gặp và có tỉ lệ mắc bệnh nhiều nhất ở những nam giới trên 35. Tuổi càng cao, nguy cơ mắc bệnh lại càng nhiều và độ tuổi hay gặp nhất là từ 60 đến 70 tuổi.

Lí do mà nam giới lại có tỉ lệ mắc bệnh ung thư vú ít hơn so với nữ giới được các chuyên gia lí giải bằng 2 nguyên nhân. Thứ nhất, nữ giới có kích thước tuyến vú to gấp vài chục hoặc vài trăm lần so với nam giới. Hơn nữa, nội tiết của nam giới và nữ giới hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, khi mắc bệnh ung thư vú thì mức độ ảnh hưởng sẽ cao hơn nhiều so với nữ giới. Bởi tổ chức tuyến vú ở nam giới ít vì vậy thời gian các tế bào ung thư phát triển lan sang các vùng lân cận như da, thành ngực, sau đó tấn công vào gan, phổi, xương khớp rất nhanh và khiến mức độ bệnh trở nên nghiêm trọng với tiên lượng rất xấu.

Bệnh ung thư vú ở nam giới
Ảnh: Bệnh ung thư vú ở nam giới

Dấu hiệu chính của ung thư vú ở nam giới

Ung thư vú là một bệnh rất dễ nhầm lẫn với các bệnh về tuyến vú khác như áp xe vú, nữ hóa tuyến vú… Trong đó, nữ hóa tuyến vú là căn bệnh khiến tuyến vú hai bên trở nên to bất thường, với giới hạn không rõ ràng, không xâm lấn thành ngực và cũng không có hạch kèm theo, ngực to lên và có tính chất đối xứng. Còn đối với bệnh ung thư vú, các triệu chứng điển hình có thể gặp là: xuất hiện một cục cứng tròn dưới quầng vú. Cục này có thể chỉ xuất hiện ở 1 bên vú, khi sờ vào có cảm giác rất đau.

Triệu chứng của bệnh ung thư vú ở nam giới
Ảnh: Triệu chứng của bệnh ung thư vú ở nam giới

Ngoài ra, nếu mắc ung thư vú, nam giới còn thấy dấu hiệu đầu vú lõm xuống hoặc núm vú sâu vào bên trong. Hoặc trên ngực xuất hiện tấy đỏ bất thường, có cảm giác ngứa và đau. Nếu thấy 1 trong 2 bên vú có sự phát triển bất thường về kích thước hoặc nhìn thấy rõ một khối nhô hẳn ra thì có khả năng bạn đang bị ung thư vú. Thông thường, nam giới khá chủ quan với bệnh tật, đặc biệt với suy nghĩ căn bệnh này chỉ gặp ở nữ giới nên càng khiến họ lơ là với những dấu hiệu bệnh.

Nếu phát hiện sớm, bệnh sẽ có khả năng khỏi hẳn

Các chuyên gia cho biết, nếu phát hiện ung thư vú sớm, vẫn trong giai đoạn đầu thì khả năng khỏi hẳn bệnh sẽ rất cao. Tuy nhiên, hầu hết nam giới đến khám thì tình trạng bệnh đều đã ở giai đoạn muộn, đã có biến chứng sang các cơ quan khác nên việc điều trị khá khó khăn mà kết quả lại không được như ý.

Vì vậy, các bác sĩ cảnh báo không chỉ nam giới mà tất cả mọi người phải thường xuyên chú ý đến cơ thể mình, khi thấy sự bất thường ở tuyến vú cần đến thăm khám tại bệnh viện để có được chuẩn đoán chính xác và phương pháp chua bệnh thích hợp nhất. Đặc biệt là những người có bố mẹ hay người thân đã từng mắc ung thư vú.

>>>>>>>> Xem cách chua bệnh nấm da đầu <<<<<<<

Bài viết liên quan

Để củ tỏi vào tai giúp chua đau đầu nhức óc

rung-toc-hang-ngay

Rụng tóc và gàu xuất hiện nhiều do đâu?

Nguyên nhân và triệu chứng đau khớp ngón tay cái

Đau mỏi cơ bắp

Ăn gì để khắc phục và điều trị đau mỏi cơ bắp hiệu quả?

Công dụng tuyệt vời của quả la hán

Công dụng tuyệt vời của quả la hán đối với sức khỏe

anh-bac-si

Bác sĩ YHCT Ngô Quang Thái: Người thầy thuốc tận tụy với nghề

Nhập Bình Luận