Bác sĩ YHCT Ngô Quang Thái: Người thầy thuốc tận tụy với nghề

Hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghề, BSCK YHCT Ngô Quang Thái đã cống hiến hết mình cho người bệnh, cứu giúp không biết bao nhiêu bệnh nhân thoái khỏi lưỡi hái tử thần. Ở cái tuổi ngoài lục tuần, khi những người khác mong muốn an dưỡng tuổi già, sum vầy con cháu thì vị bác sĩ đó vẫn đam mê cháy bỏng với nghề, canh cánh muốn mang những kiến thức, kinh nghiệm của mình giúp đỡ thêm nhiều bệnh nhân hơn. Cảm phục tấm lòng của vị “lương y từ mẫu”, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện ngắn với bác sĩ, để nghe ông chia sẻ về chuyện đời, chuyện nghề.

Xin chào bác sĩ, bác sĩ có thể chia sẻ về cơ duyên nào đã đưa bác sĩ đến với nghề y?

Tôi sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm nghề thuốc. Do đó, ngay từ nhỏ tôi đã đam mê với nghề, say sưa với những loại thảo dược, những bài thuốc quý, khao khát phát huy và gìn giữ những bài thuốc đó. Năm 1970, tôi nhập ngũ và trong thời gian trèo đèo lội suối hành quân qua các vùng miền của Tổ quốc, tôi may mắn được biết đến những bài thuốc hay, những loại thảo dược kỳ lạ của người dân tộc thiểu số. Quãng thời gian khói lửa đạn bom ấy có lẽ là những tháng ngày thú vị nhất trong đời tôi, tôi vừa học hỏi và nghiên cứu thêm, vừa áp dụng những điều đó để áp dụng vào thực tiễn điều trị cho đồng đội của mình.

Sau năm 1975, hòa bình lập lại, tôi trở về quê và tiếp tục theo đuổi đam mê. Sau khi tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội, với những kiến thức có được trên giảng đường cộng thêm nghề thuốc gia truyền cùng kinh nghiệm tích lũy tích lũy được trong những năm quân ngũ đã giúp tôi được nhận công tác tại khoa Y Học cổ truyền tại Bệnh viện Thanh Nhàn.

anh-bac-si
Chân dung Bác sĩ Ngô Quang Thái, người thầy thuốc tận tụy với nghề

 

Được biết sau khi nghỉ công tác tại bệnh viện Thanh Nhàn, bác sĩ lại tiếp tục gắn bó với Trung tâm Sơn dược Tây Bắc. Bác sĩ có thể chia sẻ về lý do cho quyết định này của mình?

Sau hơn 30 năm công tác tại bệnh viện Thanh Nhàn, tôi thôi công tác tại đây. Tôi cũng muốn như người khác, ở nhà hưởng tuổi già an nhàn. Nhưng ở nhà được một thời gian thì tôi cảm thấy “ngứa nghề” . Thấy mình vẫn còn sức khỏe, vẫn còn có thể cống hiến được thêm mà lại ru rú ở xó nhà khiến tôi cảm thấy rất “xấu hổ”. Chính vì vậy, tôi quyết định nhận công tác tại Trung tâm Sơn dược Tây Bắc. Đây là một đơn vị uy tín và có đội ngũ y bác sĩ tâm huyết, lành nghề và sở hữu nhiều phương thuốc quý. Công tác tại đây vừa là cơ hội để tôi cống hiến thêm cho ngành, cho bệnh nhân vừa là cơ hội để giao lưu, học hỏi, nghiên cứu những bài thuốc mới và chia sẻ những kinh nghiệm của mình cho những người trẻ.

Bác sĩ đánh giá như thế nào về chất lượng khám chữa bệnh cũng như các bài thuốc của Trung tâm Sơn dược Tây Bắc?

Tôi đánh giá cao những bài thuốc của Trung tâm. Trong suốt 2 năm gắn bó tôi đã cùng đội ngũ chuyên gia, y bác sĩ tại đây nghiên cứu điều chế và nâng cao thành công nhiều bài thuốc. Dù YHHĐ có phát triển nhưng không thể phủ nhận những đóng góp của YHCT. Những tinh hoa trong những loại thảo dược của đất trời khi được phối đúng bài thuốc sẽ đem lại những hiệu quả to lớn. Một số bài thuốc quý của Trung tâm đã giúp cho hàng nghìn bệnh nhân thoát khỏi nỗi khổ bệnh tật như bệnh nấm da đầu, bệnh viêm khớp, thoái hóa đốt sống cổ – lưng, viêm phế quản, ho lâu ngày, bệnh vảy nến, bệnh dạ dày, tuyến tiền liệt,…

Bác sĩ có thể chia sẻ thêm về những dự định trong tương lai của cá nhân cũng như Trung tâm Sơn dược Tây Bắc cho độc giả cùng biết được không?

Sắp tới, tôi cũng như Trung tâm Sơn dược Tây Bắc sẽ tiếp tục mở rộng việc nghiên cứu các bài thuốc để nâng cao chất lượng hiệu quả các bài thuốc có sẵn cũng như điều chế ra những bài thuốc trị các bệnh mới. Với phương châm là “Tất cả vì người bệnh”, chúng tôi sẽ cố gắng cống hiến sức mình cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe toàn dân như lời dạy “Lương y như từ mẫu”.

Xin cảm ơn chia sẻ của bác sĩ!

Bài viết liên quan

Nguyên nhân và triệu chứng đau khớp ngón tay cái

rung-toc-hang-ngay

Rụng tóc và gàu xuất hiện nhiều do đâu?

Để củ tỏi vào tai giúp chua đau đầu nhức óc

Nguyên nhân và triệu chứng viêm đa khớp dạng thấp

7 nguyên nhân đau lưng mà bạn chưa biết

Chuyên gia phân tích – Trị sỏi thận có cần phẫu thuật hay không?

Nhập Bình Luận